Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hướng dẫn cách chọn mua whey protein hợp lý

Hướng dẫn cách chọn mua whey protein hợp lý

Mua whey protein như thế nào để vừa đảm bảo mua được hàng chất lượng và vừa phù hợp với túi tiền thật sự là vấn đề không phải đơn giản. Bài viết này mình sẽ đưa ra những cái tiêu chí quan trọng nhất khi chọn mua whey protein giúp các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc chọn ra sản phẩm ưng ý nhất.

Để lựa chọn whey protein, cần căn cứ vào chất lượng sản phẩm và giá thành của nó. Về chất lượng thì ta có 2 tiêu chí để đánh giá chất lượng của whey protein: Tiêu chí thứ nhất là thành phần và tiêu chí thứ hai là phương pháp sản xuất (công nghệ sản xuất).

Thành phần của whey protein

Về thành phần thì whey protein có 4 loại:

  • Whey Protein Concentrate (WPC): Đây là loại whey protein qua ít công đoạn sản xuất nhất, do đó nó chứa nhiều tạp chất nhất. Đặc biệt nó chứa nhiều chất béo và lactose, tốc độ hấp thụ của nó cũng chậm nhất. Thường thì các loại whey protein concentrate có chứa 80% là protein, còn lại 20% là tạp chất và các bạn hay bắt gặp nó dưới dạng mẫu mã bao bì là được đóng gói bằng các bao bóng. Nếu bạn nào bị dị ứng lactose khi sử dụng loại whey này dễ bị đau bụng, tiêu chảy. Do chất lượng kém nhất nên đây là loại whey rẻ tiền nhất, chi phí đầu tư thấp nhất.
  • Whey Protein Isolate (WPI): Nếu lấy whey protein concentrate đem đi xử lý qua các công đoạn để loại bỏ tạp chất, đặc biệt là loại bỏ chất béo và lactose thì sẽ cho ra sản phẩm là whey protein isolate. Đây là loại whey protein tinh khiết hơn và cho tốc độ hấp thụ nhanh hơn, chính vì vậy giá thành cũng cao hơn. Whey protein isolate phải có thành phần là 100% whey protein isolate.
  • Whey protein hydrolyzed (WPH): Nếu lấy Whey protein isolate đem đi thủy phân thành các phần tử nhỏ hơn, cắt nhỏ các phần tử whey protein ra thì sẽ được sản phẩm là whey protein hydrolyzed. Đây là loại whey protein chất lượng nhất, tinh khiết nhất, hấp thụ nhanh nhất bởi vì các phần tử whey protein đã được cắt nhỏ ra. Tuy nhiên giá thành loại whey này rất cao. Nếu là whey protein hydrolyzed thì thành phần phải là 100% whey protein hydrolyzed chứ không được lẫn các loại wheyprotein khác.
  • Whey protein blend: Đây là loại whey protein hỗn hợp, được pha trộn giữa whey protein concentrate và whey protein isolate. Whey protein blend là loại whey phổ biến nhất, hiện nay loại whey này đang chiếm tới khoảng 80% trên thị trường. Chất lượng của whey blend liên quan đến thành phần whey isolate và thành phần whey concentrate. Tuy nhiên các nhà sản xuất thường không ghi rõ bào nhiêu % concentrate, bao nhiêu % isolate, chính vì vậy chúng ta rất khó để đánh giá chất lượng của loại whey blend này. Các bạn có thể đọc trên nhãn mác và nếu như nó có ghi chữ Isolate trước và chữ Concentrate sau thì có nghĩa là thành phần Isolate nhiều hơn. Còn chữ Concentrate đúng trươc thì có nghĩa thành phần whey concentrate là chủ yếu. Các bạn nên chọn whey blend có thành phần isolate nhiều hơn vì chất lượng nó cao hơn.

Một vấn đề nữa là khi sản xuất whey blend và whey isolate thì các nhà sản xuất ghi rất mập mờ. Cụ thể trên bao bì ghi whey isolate nhưng không ghi 100% isolate sẽ làm các bạn lầm tưởng đó là whey protein isolate. Thật ra đó là whey hỗn hợp có whey isolate nhưng chứa thêm whey concentrate.

Whey isolate phải có ghi chữ 100% whey isolate

Như vậy nếu sắp xếp theo thứ tự từ thấp đến cao tính về chất lượng thì có thể sắp xếp như sau : Whey protein concentrate – whey protein blend – whey protein isolate – whey protein hydrolyzed.

Mua whey protein cần phải biết về công nghệ sản xuất

Khi các bạn đã lựa chọn được loại protein rồi thì điều quan tâm tiếp theo là công nghệ sản xuất. Có 2 công nghệ sản xuất chính hiện nay:

  • Công nghệ Ion exchange: Đây là công nghệ sản xuất kém nhất, làm mất đi nhiều thành phần quan trọng của protein. Những whey protein sản xuất bằng công nghệ này thường có hàm lượng protein cao nhưng chất lượng protein lại thấp, giá thành rẻ. Có một lưu ý là các nhà sản xuất thường không ghi phương pháp sản xuất lên bao bì nhãn mác nếu sản xuất bằng phương pháp này.
  • Công nghệ Cross flow microfiltration (CFM): Đây là công nghệ sản xuất tiên tiến nhất hiện nay, giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng nhất của protein. Chất lượng whey protein rất tốt nhưng hàm lượng protein lại thấp hơn, giá thành cũng cao hơn so với phương pháp sản xuất Ion Exchange.

Nếu trên bao bì nhãn mác có ghi chữ CFM thì các bạn nên chọn mua sản phẩm đó.

Nên mua Whey protein sản xuất bằng công nghệ CFM

Giá thành là yếu tố không thể thiếu khi chọn mua whey protein

Nếu dựa trên số tiền đầu tư cho whey protein trong 1 tháng thì các loại whey sẽ có giá như sau:

  • Whey protein concentrate có giá dưới 1 triệu
  • Whey protein blend có giá từ thường từ 1 triệu đến 2 triệu
  • Whey protein isolate và whey protein hydrolyzed có giá trên 2 triệu.

Nếu bạn không quan tâm đến chi phí thì tốt nhất nên đầu tư whey protein isolate và whey protein hydrolyzed vì đây là 2 loại whey chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên đối với những bạn tập thể hình không chuyên thì mình khuyên các bạn nên mua whey protein blend là hợp lý rồi. Loại này giá thành ok và chất lượng cũng đủ đáp ứng nhu cầu rồi.

ĐĂNG KÝ NGAY để nhận nhiều ưu đãi tại phòng tập đẳng cấp 5 sao

Mua whey protein ở đâu?

Đầu tư tiền cho whey protein không phải là 1 số tiền nhỏ, do đó các bạn nên chọn mua ở những nơi uy tín để tránh tiền mất tật mang. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi bán whey protein, các bạn không nên tham rẻ sẽ dễ mua phải loại whey fake kém chất lượng, không những không tăng cơ hiệu quả mà có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

MUA WHEY PROTEIN CHÍNH HÃNG, CHẤT LƯỢNG CAO TẠI ĐÂY

Qua bài viết này mình hy vọng các bạn sẽ chọn được sản phẩm whey protein ưng ý và vừa với túi tiền của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *