Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Nhịn ăn gián đoạn là gì? 6 cách phổ biến để nhịn ăn gián đoạn

Nhịn ăn gián đoạn là gì? 6 cách phổ biến để nhịn ăn gián đoạn

Nhịn ăn gián đoạn là một chiến lược ăn kiêng theo chu kỳ giữa thời gian nhịn ăn và thời gian ăn.

Nhịn ăn không liên tục gần đây đã trở thành một trong những chế độ ăn giảm cân phổ biến. Nó được cho là giúp giảm cân, cải thiện sức khỏe trao đổi chất và thậm chí có thể kéo dài tuổi thọ.

Hiện nay có 6 phương pháp phổ biến để nhịn ăn gián đoạn. Mọi phương pháp đều có thể hiệu quả, nhưng việc tìm ra phương pháp nào hiệu quả nhất phụ thuộc vào từng cá nhân.

Bạn có thể tham khảo top 3 thuốc giảm cân an toàn được tin dùng nhất hiện nay tại bài viết.

Dưới đây là 6 cách phổ biến để thực hiện nhịn ăn gián đoạn.

1. Phương pháp nhịn ăn gián đoạn 16/8

Nhịn ăn gián đoạn
Phương pháp 16/8 mẫu

Phương pháp này liên quan đến việc nhịn ăn mỗi ngày trong 14 đến16 giờ và giới hạn thời gian ăn uống hàng ngày của bạn xuống còn 8 đến 10 giờ.

Trong thời gian được ăn uống, bạn có thể ăn hai, ba hoặc nhiều bữa ăn.

Phương pháp này còn được gọi là giao thức Leangains và được phổ biến bởi chuyên gia thể dục Martin Berkhan.

Thực hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn này có thể đơn giản bằng cách không ăn bất cứ thứ gì sau bữa tối và bỏ bữa sáng.

Ví dụ: Nếu bạn kết thúc bữa ăn cuối cùng của mình lúc 8 giờ tối và không ăn gì cho đến trưa ngày hôm sau là bạn đã nhịn ăn trong 16 giờ.

Thông thường, các chuyên gia khuyên phụ nữ nên chọn thời gian nhịn ăn từ 14 đến 15 tiếng.

Đối với những người đói vào buổi sáng và thích ăn sáng, phương pháp này có thể khó làm quen lúc đầu. Tuy nhiên, nhiều người bỏ bữa sáng theo bản năng có thể thích cách này.

Bạn có thể uống nước, cà phê và các loại đồ uống không calo khác trong thời gian nhịn ăn, điều này có thể giúp làm giảm cảm giác đói.

Điều rất quan trọng là bạn nên ăn thực phẩm lành mạnh trong thời gian được phép ăn uống của bạn. Phương pháp này sẽ không hiệu quả nếu bạn ăn nhiều đồ ăn vặt hoặc quá nhiều calo.

2. Chế độ nhịn ăn gián đoạn 5:2

Nhịn ăn gián đoạn
Chế độ 5:2 mẫu

Chế độ ăn này là bạn sẽ dành 5 ngày trong tuần để ăn uống bình thường. Trong khi 2 ngày còn lại, bạn chỉ ăn 500 đến 600 calo.

Bạn có thể tham khảo cách tính calo nạp vào cơ thể.

Chế độ ăn kiêng này còn được gọi là Chế độ ăn kiêng nhanh và được phổ biến bởi nhà báo người Anh Michael Mosley.

Vào những ngày nhịn ăn, phụ nữ nên ăn 500 calo và nam giới nên ăn 600 calo.

Ví dụ, bạn có thể ăn bình thường vào các ngày trong tuần trừ thứ Hai và thứ Năm. Trong hai ngày đó, bạn ăn 2 bữa nhỏ, mỗi bữa 250 calo cho phụ nữ và 300 calo cho đàn ông.

3. Chế độ nhịn ăn gián đoạn: Ăn – ngừng ăn – ăn.

Nhịn ăn gián đoạn

Trong chế độ này bạn sẽ có 24 giờ nhịn ăn, 1 hoặc 2 lần mỗi tuần.

Phương pháp này đã được phổ biến bởi chuyên gia thể dục Brad Pilon và hiện đã khá phổ biến trong một vài năm gần đây.

Phương pháp này có thể thực hiện đơn giản bằng cách như là nhịn ăn từ bữa tối ngày hôm trước đến bữa tối ngày hôm sau, thời gian này là đủ 24 giờ nhịn ăn.

Ví dụ: nếu bạn kết thúc bữa tối lúc 7 giờ tối thứ Hai và không ăn cho đến khi ăn tối vào 7 giờ tối ngày hôm sau, bạn đã hoàn thành nhịn ăn trong 24 giờ. Bạn cũng có thể nhịn ăn từ bữa sáng hôm trước đến bữa sáng hôm sau hoặc bữa trưa hôm trước đến bữa trưa hôm sau – kết quả cuối cùng thu được là như nhau.

Nước, cà phê và đồ uống không calo khác được cho phép trong thời gian nhịn ăn, nhưng không cho phép sử dụng thực phẩm rắn.

Nếu bạn đang áp dụng phương pháp này để giảm cân, điều rất quan trọng là bạn cần ăn bình thường trong suốt thời gian được phép ăn.

Nhược điểm của phương pháp này là có thể bạn sẽ gặp khó khăn với khoảng thời gian 24 tiếng nhịn ăn. Nếu vậy, hãy làm quen từ từ với thời giạn nhịn ăn từ 14 đến 16 tiếng trước.

4. Nhịn ăn luân phiên theo ngày (nhịn ăn cách nhật)

Nhịn ăn gián đoạn

Ở phương pháp nhịn ăn gián đoạn này, bạn sẽ có 1 ngày ăn bình thường và 1 ngày nhịn ăn hoàn toàn.

Có một số phiên bản khác nhau của phương pháp này. Một trong số đó cho phép bạn có thể ăn 500 calo trong ngày nhịn ăn.

Nhịn ăn hoàn toàn trong 1 ngày có vẻ khá cực đoan, vì vậy phương pháp này không được khuyến khích cho người mới bắt đầu.

Với phương pháp này, bạn có thể đi ngủ trong tình trạng rất đói vài lần mỗi tuần, điều này không dễ chịu và có thể không bền vững trong thời gian dài.

5. Chế độ ăn kiêng chiến binh

Nhịn ăn gián đoạn
Chế độ ăn kiêng chiến binh mẫu

Chế độ ăn kiêng chiến binh được phổ biến bởi chuyên gia thể dục Ori Hofmekler.

Nó liên quan đến việc ăn một lượng nhỏ trái cây và rau vào ban ngày và ăn một bữa ăn bình thường vào buổi tối.

Chế độ ăn kiêng chiến binh là một trong những chế độ ăn kiêng phổ biến đầu tiên của hình thức nhịn ăn gián đoạn.

Lựa chọn thực phẩm của chế độ ăn kiêng này chủ yếu là thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến.

6. Bỏ bữa tự phát

CHế độ bỏ bữa tự phát mẫu

Bạn không cần phải tuân theo một kế hoạch nhịn ăn gián đoạn cứng nhắc nào để đạt được mục đích giảm cân. Một lựa chọn khác là thỉnh thoảng bỏ bữa ăn, chẳng hạn như khi bạn không cảm thấy đói hoặc quá bận rộn để nấu ăn và ăn.

Có một thông tin sai sự thật rằng mọi người cần ăn sau vài giờ để cơ thể không bị rơi vào tình trạng đói và mất cơ bắp. Tuy nhiên, cơ thể của bạn được trang bị tốt để xử lý tình trạng này trong thời gian dài, do đó thi thoảng bạn có thể bỏ lỡ 1 hoặc 2 bữa ăn.

Do đó, nếu bạn thực sự không đói một ngày nào đó, hãy bỏ bữa sáng và chỉ ăn một bữa trưa và bữa tối lành mạnh. Hoặc, nếu bạn đang đi du lịch ở đâu đó và không thể tìm thấy bất cứ thứ gì bạn muốn ăn, bạn có thể bỏ bữa.

Chỉ cần bạn đảm bảo ăn thức ăn lành mạnh trong các bữa ăn khác.

GIẢM CÂN AN TOÀN 4,1KG CHỈ TRONG 24 NGÀY. XEM TẠI ĐÂY

Lời kết

Nhịn ăn gián đoạn là một phương pháp giảm cân hiệu quả với nhiều người, mặc dù nó không phải là hiệu quả với tất cả mọi người.

Một số người tin rằng nó có thể không có lợi cho phụ nữ như đàn ông. Nó cũng không được khuyến khích cho những người có hoặc dễ bị rối loạn ăn uống.

Nếu bạn quyết định thử nhịn ăn gián đoạn, hãy nhớ rằng chất lượng chế độ ăn uống là rất quan trọng. Bạn không thể say sưa với đồ ăn vặt trong suốt thời gian được phép ăn uống rồi mong muốn giảm cân và tăng cường sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *