Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Fat là gì? Những điều cần biết về chất béo để có một cơ thể khỏe mạnh

Fat là gì? Những điều cần biết về chất béo để có một cơ thể khỏe mạnh

Chắc hẳn khi tìm hiểu về dinh dưỡng trong thể hình, các bạn đã từng nghe đến thuật ngữ ” fat”. Vậy fat là gì?

Fat ở đây có nghĩa là chất béo. Nhưng các bạn đã biết và hiểu đầy đủ về chất béo tác động đến sức khỏe con người như thế nào chưa? Bài viết này mình sẽ chia sẻ kiến thức về fat(chất béo) để các bạn hình dung rõ cách sử dụng chất béo hiệu quả.

Chất béo là một chất dinh dưỡng. Giống như protein và carbs, nó rất quan trọng với chức năng bình thường của cơ thể, không có nó chúng ta không thể sống được. Chất béo không chỉ cung cấp năng lượng cho chúng ta mà còn giúp cho các chất dinh dưỡng khác phát huy tác dụng của chúng. Chất béo gồm một nhóm các hợp chất, thường hòa tan trong dung môi hữu cơ và không hòa tan trong nước.

Fat là gì? (chất béo là gì?)

Chất béo được gọi bằng một loạt các thuật ngữ khác nhau:

  • Dầu: Bất kỳ chất béo tồn tại ở dạng lỏng ở nhiệt độ phòng.
  • Chất béo động vật: Bơ, mỡ lợn, kem, chất béo trong thịt.
  • Chất béo thực vật: Dầu ô liu, dầu đậu phộng, dầu đậu lành, dầu ngô…
  • Chất béo hoặc axit béo: Điều này đề cập đến tất cả các loại chất béo. Thường được gọi là chất béo ở nhiệt độ phòng.
  • Lipid: Tất cả các loại chất béo, bất kể chúng là rắn hay lỏng.
DIỄN VIÊN TƯỜNG VI BẬT MÍ BÍ QUYẾT GIẢM 7CM VÒNG EO CHỈ TRONG 1 TUẦN. NHẤN VÀO ẢNH ĐỂ XEM.

Các loại chất béo

Chất béo được phân ra các loại chính sau:

Chất béo bão hòa(Fat là gì?)

Chất béo bão hòa là chất rắn ở nhiệt độ phòng và đôi khi được gọi là chất béo rắn. Chúng hoàn toàn bão hòa, có nghĩa là mỗi phân tử chất béo được bao phủ trong các nguyên tử hydro. Chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ sức khỏe nếu một người tiêu thụ quá nhiều trong một thời gian dài.

Một lượng lớn chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Chất béo bão hòa được tìm thấy ở đâu?

Hàm lượng chất béo bão hòa cao nhất có thể được tìm thấy trong thịt(động vật có vú), các sản phẩm thịt, da gia cầm, các sản phẩm từ sữa, nhiều thực phẩm chế biến như bánh, bánh quy, bánh ngọt, và khoai tây chiên cũng như dầu dừa, dầu cọ và bơ ca cao.

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ bao gồm việc ăn ít hơn 10% calo từ chất béo bão hòa. Lưu ý là không nên thay thế chất béo bão hòa bằng carbohydrate tinh chế hoặc đường vì điều này sẽ làm ảnh hưởng xấu đên sức khỏe.

Chất béo không bão hòa(Fat là gì?)

Chất béo không bão hòa bao gồm chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa, dạng chất lỏng ở nhiệt độ phòng. Chúng hầu hết có nguồn gốc từ dầu thực vật và được phân loại là chất béo tốt.

Chất béo không bão hòa đơn

Các phân tử chất béo không bão hòa đơn không bão hòa với các nguyên tử hydro – mỗi phân tử chất béo chỉ có không gian cho một nguyên tử hydro.

Chất béo không bão hòa đơn có thể làm giảm cholesterol LDL (lipoprotein mật độ thấp – có hại) và giữ cholesterol HDL (lipoprotein mật độ cao – tốt) ở mức cao hơn.

Nhiều chuyên gia y tế nói rằng những chất béo loại này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Chất béo không bão hòa đơn thường được tìm thấy ở trong quả ô liu, dầu ô liu, các loại hạt, bơ đậu phộng và bơ.

Chất béo không bão hòa đa

Trong chất béo không bão hòa đa, có một số khoảng trống xung quanh mỗi phân tử chất béo không bão hòa đa – chúng không bão hòa với các nguyên tử hydro.

Các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng chất béo không bão hòa đa rất tốt cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là những chất từ ​​cá, được gọi là axit béo không bão hòa đa omega-3

Axit béo omega-3 bảo vệ chống lại bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol trong máu và hạn chế những nguyên nhân gây viêm. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho biết axit béo không bão hòa đa omega-3 cũng có thể giúp giảm các triệu chứng của những người bị viêm khớp, các vấn đề về khớp nói chung và các vấn đề về da.

Một loại chất béo không bão hòa đa khác là axit béo omega-6. Chúng hầu hết được tìm thấy trong dầu thực vật và thực phẩm chế biến. Một lượng omega-6 quá mức cho phép có thể làm tăng nguy cơ gây viêm.

Chất béo không bão hòa đa thường được tìm thấy trong cá có dầu (cá mòi, cá thu, cá hồi và cá trích), nghệ tây, hạt nho, đậu nành và dầu hướng dương. Các loại hạt, hạt và trứng đồng cỏ cũng có thể chứa axit béo omega-3.

Chất béo trans

Chất béo trans là chất béo không có trong tự nhiên mà nó được tổng hợp, tạo ra trong một quy trình công nghệp bổ sung hydro vào dầu thực vật lỏng để làm cho chúng rắn hơn.

Chất béo trans không cần thiết cho cuộc sống của con người và nó không có lợi cho sức khỏe. Tiêu thụ chất béo trans làm tăng mức cholesterol LDL và giảm mức cholesterol HDL, điều này lằm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch vành và đột quỵ cao hơn khoảng 3 lần so với các chất béo khác.

Trên thực tế, Trường Y tế Công cộng Harvard ước tính rằng lượng chất béo chuyển hóa có liên quan đến 50.000 cơn đau tim gây tử vong mỗi năm. Chúng cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Các chuyên gia nói rằng chất béo chuyển hóa từ dầu hydro hóa một phần có hại cho sức khỏe của bạn hơn so với dầu tự nhiên.

Chất béo trans thường được tìm thấy ở đâu?

Thực phẩm chiên, như khoai tây chiên, bánh rán, bánh nướng, bánh ngọt, bánh quy, bột bánh pizza, bánh quy, bánh quy giòn, bơ thực vật, rút ​​ngắn, thực phẩm đóng gói, thức ăn nhanh, và nhiều loại thực phẩm nướng khác.

Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ cảnh báo rằng chất béo trans không được vượt quá 5-6% tổng lượng calo.

Trên đây là kiến thức tổng hợp về chất béo giúp các bạn lựa chọn được nguồn chất béo tốt, kết hợp với kế hoạch tập luyện hợp lý sẽ mang đến cho các bạn body săn chắc, khỏe mạnh.

Nếu bạn đang có vấn đề lớn với mỡ bụng hãy xem ngay top 15 bài tập giảm mỡ bụng tốt nhất do các chuyên gia thể hình chọn lựa.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *